LÝ DO VIỆT KIỀU GỬI TIỀN VỀ MUA BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NƯỚC LÀ GÌ?

Thị trường bất động sản chưa bao giờ là hết cơn sốt, không chỉ là nhà đầu tư trong nước mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng có nhu cầu cao đầu tư bất động sản ở Việt Nam và đặc biệt là người Việt Nam sống tại nước ngoài hay còn gọi là Việt Kiều có nhu cầu rất cao trong việc đầu tư bất động sản trong nước. Vậy lý do Việt Kiều gửi tiền về mua bất động sản trong nước là gì, tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Khái quát thông tin

Thống kê gần đây được công bố thì lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong năm nay dự kiến sẽ đạt kỷ lục 18,1 tỷ USD. Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo Việt Nam sẽ đứng thứ 8 trên thế giới và đứng thứ 3 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về lượng kiều hối. Lượng kiều hối sẽ qua 2 kênh chính là ngân hàng thương mại và công ty kiều hối.

Số liệu 5 năm gần đây cho biết, ông Nguyễn Minh Tâm – phó Tổng giám đốc Sacombank cho biết là bình quân mỗi năm ngân hàng có mức tăng trưởng hơn 30%. Tuy nhiên từ đợt dịch COVID – 19 thì doanh số kiều hối của ngân hàng này có thời điểm tăng 50% so với năm trước. Và điểm nổi bật là trong năm 2021, kiều hối về Việt Nam qua ngân hàng đã đạt tốc độ tăng trưởng cao dao động trên 20%. Nguồn kiều hối đổ về chủ yếu đến từ Mỹ, Úc, Canada và Châu Âu.

Thông tin về mức độ quan tâm bất động sản

Hàng năm cho thấy sẽ có ít nhất 25% lượng kiều hối đầu tư vào bất động sản. Các chuyên gia cũng nhận định rằng là sẽ còn tăng trưởng mạnh.

Ưu điểm đầu tư bất động sản trong nước

Ưu điểm nổi bật khi đầu tư bất động sản trong nước

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản trong nước là:

  • So với thuế và giá ở nước ngoài thì ở Việt Nam có chi phí thấp hơn và đơn giản hơn rất nhiều
  • Tỷ suất sinh lời cao hơn gấp nhiều lần
  • Nguồn cung bất động sản ở Việt Nam đa dạng và phong phú đem đến cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn
  • Việt Nam là thị trường trẻ nên chỉ số phát triển luôn tăng và sẽ tăng phí mã trong thời gian dài
  • Đa dạng mô hình đầu tư, kinh doanh an nhàn vô cùng tiện lợi cho nhà đầu tư không sinh sống ở Việt Nam.

Với những ưu điểm trên thì cũng sẽ có những khó khăn nhất định khi người Việt Nam sống tại nước ngoài mua bất động sản Việt Nam. Nhưng xét về ưu điểm thì có nhiều thế mạnh bởi vậy mà được các chủ đầu tư rất mạnh tay đầu tư vào. Cùng với đó là các dự án bất động sản tại Việt Nam ngày càng có nhiều dự án quy mô lớn, nằm tại nhiều vị trí trung tâm của các thành phố phát triển mang đến hiệu suất kinh doanh cao và tăng giá mạnh mẽ

Lý do “Nước đổ về nguồn”

Có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau như chứng khoán, vàng, kinh doanh… nhưng cũng gây nên nhiều bấp bênh và rủi ro cao. Việt Nam đang có những chính sách thu hút và tạo những điều kiện thuận lợi để người nước ngoài và Việt Kiều đầu tư vào thị trường bất động sản trong nước.

Lý do chính Việt Kiều đầu tư vào bất động sản Việt Nam

-> Nguyên nhân Việt Kiều muốn đầu tư bất động sản trong nước

Theo sự phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng đã chỉ ra nguyên nhân chính khiến cho người Việt Kiều muốn đầu tư vào bất động sản:

  • Thứ nhất là do những chính sách mở cửa cho phép người nước ngoài sở hữu và mua nhà ở Việt Nam
  • Thứ hai, mức thu nhập của người Việt Nam ở nước ngoài đã tàng cao
  • Thứ ba làgiá bất động sản ở Việt Nam rẻ hơn so với thị trường nhà đất ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Úc hay Canada…”
  • Và điểm đặc biệt chính là khi mua đất thì Việt Kiều sẽ dễ dàng giữ tiền và có của cải để lại cho con cháu sau này, cùng với đó là tiềm năng tăng giá vô cùng lớn.

Hầu như phần lớn người Việt xuất khẩu lao động sang nước ngoài để làm việc cũng bởi muốn có thu nhập cao hơn, vươn lên thoát nghèo. Ở môi trường làm việc quốc tế sẽ tạo được điều kiện để người Việt đạt được mức thu nhập cao hơn. Trung bình thì 3 năm làm việc ở nước ngoài thì người lao động sẽ có thể tích lũy được số vốn khoảng 500 – 700 triệu đồng, gấp 5 – 10 lần so với thu nhập trong nước. Vậy nên họ có thể chuyển tiền nhờ người thân xây nhà cửa để có chốn an cư hoặc đầu tư vào các dự án bất động sản để có cơ hội phát triển và sinh lời cao, giữ tiền bằng cách mua đất là việc đảm bảo dành cho những người Việt Kiều và không những thế còn mang đến cho nhà đầu tư tiềm năng tăng giá cao.

-> Đầu tư bất động sản “ngoại” khó và đủ loại chi phí

Thu nhập của Việt Kiều đã tăng nhiều lần so với trong nước. Nhưng để có thể sở hữu được nhà đất tại quốc gia cư trú thì là điều không dễ dàng. Ngoài là giá cao, thủ tục pháp lý chặt chẽ còn có nhiều loại thuế phí cần phải đóng.

Đầu tư bất động sản ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng

Một chia sẻ cả anh chàng Việt Kiều mua nhà tại Canada cho biết để sở hữu được một ngôi nhà tại quốc gia này thì người mua phải trả nhiều khoản thuế phí như là chuyển nhượng, phí tư vấn pháp lý, khảo sát, định giá, bảo hiểm quyền sở hữu…

Ngoài ra thì hàng tháng người mua cần phải đóng thêm thuế đất khoảng 0,5% – 2,5% tính theo giá trị của ngôi nhà trên thị trường và khoản phí bảo hiểm cho nhà. Và bên cạnh đó thì nhà đầu tư còn phải chứng minh tiền dùng để mua nhà có nguồn gốc từ đâu, hợp pháp hay không, nhà mua để ở hay là đầu cơ.

Một số nước đang phát triển như là Mexico hay Thái Lan thì hệ thống luật pháp đất đai chưa được đồng bộ nên tiến trình sở hữu đất đai càng trở nên phức tạp hơn đối với những người ngoại quốc. Chưa kể đến là một vài nước thiết lập chính sách đất đai vô cùng chặt chẽ và không cho phép người ngoại quốc mua đất tại quốc gia này.

Với những lý do trên cũng cho thấy việc đầu tư bất động sản tại Việt Nam dành cho Việt Kiều là vô cùng tiềm năng và phát triển mạnh trong thời gian dài. Không chỉ có tài sản sở hữu mà còn mang đến khả năng sinh lời cao dù nhà đầu tư không có mặt tại Việt Nam.

0989.539.666