Những yếu tố tác động giá trị bất động sản nhà đầu tư cần nên biết

Thị trường bất động sản có thể dễ dàng thay đổi dù chỉ là một sự biến động nhỏ. Những nhà đầu tư cần nắm rõ được những yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Để có thể biết được khi nào nên đầu tư và khi nào nên chờ đợi. Có nhiều yếu tố tác động làm tăng giá trị bất động sản như quan hệ cung cầu, cầu mà lớn hơn cung thì giá trị bất động sản sẽ tăng và ngược lại thì sẽ bị chậm lại. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác tác động đến giá trị bất động sản mà nhà đầu tư nên biết. Hãy cùng Bsg Land tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản

Yếu tố trực tiếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường, nghĩa là sẽ xuất phát từ chính sản phẩm bất động sản và sẽ quyết định lên giá của nhà đất, căn hộ. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản:

Yếu tố tự nhiên thay đổi giá trị nhà đất

Yếu tố tự nhiên là một trong những yếu tố đầu ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Nhóm yếu tố này gồm có nhiều yếu tố như là vị trí, kích thước, diện tích, địa hình tọa lạc, kiến trúc thiết kế…

Yếu tố tự  nhiên tác động đến giá trị bất động sản

 • Vị trí bất động sản

Vị trí bất động sản tại Bsg Land

Vị trí của bất động sản là phần then chốt trong việc quyết định giá trị của bất động sản. Vị trí bất động sản sẽ có 2 loại là vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Nó đều có vai trò quan trọng trong việc quyết định giá của sản phẩm bất động sản.

Vị trí tương đối là vị trí nằm ở trung tâm đô thị hoặc là trung tâm của một vùng nào đó, vị trí này sẽ có giá cao hơn so với các bất động sản ở trung tâm.

Vị trí tuyệt đối là vị trí chính xác của bất động sản, ví dụ như là ngã 3 hay ngã 4 nằm trên các trục đường huyết mạch và có giá cao hơn so với bất động sản khác ở cùng một khu vực.

 • Diện tích và kích thước của bất động sản

Diện tích và kích thước ảnh hưởng đến giá trị bất động sản

Diện tích thửa đất và kích thước được tối ưu nhất chính là khi đã thỏa mãn được các loại nhu cầu cụ thể của mọi người. Ở Hà Nội thì với nhu cầu để ở thì kích thước và diện tích tối ưu sẽ có mặt tiền thửa đất 4m đến 5m và có chiều sâu từ 10m đến 15m.

 • Địa hình

Địa hình có tác động lớn đến giá trị bất động sản

Việc địa hình cao hay thấp cũng ảnh hưởng đến giá trị của một sản phẩm bất động sản. Thường mảnh đất hay là ngôi nhà ở địa hình thấp, nằm ở vùng trũng sẽ dẫn đến tình trạng hay bị ngập úng vào mùa mưa bão.

 • Thiết kế của sản phẩm bất động sản

Phong cách thiết kế của ngôi nhà

Việc tạo nên một thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, có kiến trúc hợp thời thượng tạo cho mọi người có cái nhìn tốt sẽ dẫn đến giá của bất động sản cũng được tăng cao hơn.

 • Tình trạng môi trường

Tình hình môi trường xung quanh

Môi trường ảnh hưởng nhiều đến giá trị của bất động sản, nó trong lành hay ô nhiễm, yên tĩnh hay ồn ào ảnh hưởng rất nhiều đến bất động sản.

Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố tự nhiên như là giá trị sử dụng của đất cũng ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản.

Yếu tố kinh tế

Kinh tế tác động lớn đến giá trị bất động sản

 • Yếu tố sinh lời bất động sản

Nếu như khả năng sinh lời càng cao thì giá trị của bất động sản sẽ tăng và ngược lại nếu như khả năng sinh lời thấp sẽ dẫn đến giá trị bất động sản sẽ giảm.

 • Hệ thống tiện ích

Những hệ thống tiện ích cho ngôi nhà như là hệ thống nước thải, điện, điều hòa, những thông tin để liên lạc xung quanh, nước sinh hoạt…Nếu như càng nhiều tiện ích thì sẽ làm tăng giá trị của bất động sản đó lên.

Yếu tố liên quan ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Yếu tố ảnh hưởng liên quan đến thị trường bất động sản chính là yếu tố pháp lý.

Yếu tố pháp lý

Pháp lý là một phần của bất động sản

Từ nhà ở đến mảnh đất đến căn hộ chung cư thì tất cả đều cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý để chứng minh được rằng là bất động sản đó là hợp pháp đúng với quy định của pháp luật. Bạn cần chú ý đến:

 • Tình trạng pháp lý của bất động sản như các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy phép xây dựng … hiện đang có
 • Những quy định về xây dựng, kiến trúc gắn liền với bất động sản, những hạn chế về quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở; tình trạng căn nhà cho thuê, thế chấp bất động sản, tình trạng tranh chấp về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở… Ví dụ cụ thể như ngôi nhà được xây dựng ở những khu vực đường băng lên xuống của máy bay không được phép xây cao quá 3 tầng

Yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Những yếu tố ngoại lai thường mang tầm cỡ vĩ mô và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị trường bất động sản cho toàn khu vực trong cả nước.

Yếu tố chính trị pháp lý

Chính trị pháp lý ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Nhà nước và chính quyền sẽ có tác động đến thị trường bất động sản, khi ban hành chỉ định hay quyết định để đề xuất xây dựng cho một công trình công cộng thì cũng cần đến Nhà nước và chính quyền địa phương.

Những chính sách có tác động gián tiếp như là khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương từ đó làm tăng nhu cầu về bất động sản và sẽ thúc đẩy bất động sản tăng lên.

Có những chính sách tác động trực tiếp như là:

 • Chính sách cho phép người Việt kiều mua bất động sản tại Việt Nam
 • Chính sách cho phép người không có hộ khẩu thành phố được phép mua nhà
 • Chính sách về tài chính được áp dụng đối với người được nhà nước giao đất hay cho thuê đất…
 • Chính sách tín dụng đối với các hoạt động đầu tư và bất động sản
 • Những chính sách thuế của Nhà nước với bất động sản

Yếu tố kinh tế vĩ mô

Kinh tế vĩ mô là yếu tố liên quan

Yếu tố kinh tế vĩ mô là những yếu tố liên quan như là:

 • Về tình hình nguồn cung cầu bất động sản trong khu vực
 • Người tham gia thị trường bất động sản trong khu vực
 • Hiện trạng với các vùng lân cận như cơ sở hạ tầng đường, hệ thống cấp thoát nước…
 • Mức độ tăng trưởng của GDP 
 • Thu nhập hằng năm của những người dân trong khu vực
 • Nhu cầu tín dụng có thể đáp ứng được không
 • Số lượng các lô đất, thửa đất
 • Tỷ lệ thuế và các mức thuế suất
 • Tình hình về thị trường lao động, thị trường chứng khoán, tín dụng.

Yếu tố xã hội

Xã hội ảnh hưởng đến giá trị bất động sản

Yếu tố xã hội cũng có tác động đến giá trị của bất động sản. Khi một khu vực có mật độ dân số tăng cao thì giá trị bất động sản sẽ tăng lên. Ngoài ra các yếu tố như là chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, an ninh, trình độ dân trí cũng ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản.

Bên cạnh đó những yếu tố liên quan đến phong thủy cũng có tác động đến bất động sản.

Một số yếu tố khác tác động đến thị trường bất động sản

Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị bất động sản

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác tác động đến thị trường bất động sản được kể đến sau:

 • GDP tăng trưởng sẽ kích cầu thị trường bất động sản
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp
 • Ban hành nhiều quy phạm pháp luật
 • Cung cầu có tình trạng lệch pha
 • Hoạt động M&A ( quyền kiểm soát doanh nghiệp) sẽ phát triển mạnh
 • Vốn đầu tư nước ngoài sẽ kích cầu thị trường bất động sản trong nước
 • Gia tăng cải tạo và chung cư được sửa đổi

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, người mua, các nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ lưỡng các yếu tố để có thể đưa ra được quyết định giá mua hợp lý và phù hợp. Chú ý không chạy theo số đông, không chạy theo nhà môi giới để tránh đầu tư sai cách. 

Trên đây Bsg Land đã đem đến cho bạn đọc thông tin về yếu tố tác động giá trị bất động sản nhà đầu tư nên biết. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và đầu tư đúng cách, hợp lý. Nếu có câu hỏi, thắc mắc về việc đầu tư, mua bán  bất động sản hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0948.501.881 hoặc hòm thư điện tự bsglandvn@gmail.com để được phục vụ một cách nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

0989.539.666