Xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022

Từ đầu năm 2022 cho thấy số lượng các dự án bất động sản mới được ra mắt trên thị trường trở nên khan hiếm hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn cho rằng bất động sản là kênh đầu tư “trú ẩn” an toàn và hiệu quả. Có nhiều chuyên gia nhận định rằng bất động sản cuối năm 2022 về phân khúc nhà ở sẽ vẫn là phương án an toàn cho các nhà đầu tư. Vậy hãy cùng Bsg Land tìm hiểu về xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 sẽ có gì thay đổi trong bài viết dưới đây nhé.

Ba xu hướng tác động đến thị trường bất động sản

Theo như những gì diễn ra thực tế cho thấy vào năm 2021 dù bị ảnh hưởng rất nặng nề về đại dịch Covid – 19 nhưng thị trường BĐS vẫn lên ngôi từ Bắc và Nam. Khi chuyển mình sang năm 2022 thị trường vẫn tiếp tục “nóng” lên nhờ vào những tín hiệu vô cùng lạc quan của nền kinh tế vĩ mô và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn rất cao.

Nhưng vào 6 tháng đầu năm 2022 thì thị trường BĐS bị nghẽn, kẹt thanh khoản cục bộ. Và theo đó thì có 3 lực chính về tài chính tiền tệ đã tác động mạnh mẽ vào BĐS khiến cho thị trường bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Về tín dụng

Theo như thông kế của Ngân hàng Nhà nước thì tính đến ngày 31/5 dư nợ tín dụng với lĩnh vực BĐS là 2,33 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung với nền kinh tế.

Tín dụng tác động nhiều đến bất động sản

Phần dư nợ tín dụng BĐS tập trung chủ yếu vào mục đích là tự sử dụng là 1,55 triệu tỷ đồng, tăng 14,41% chiếm tỷ trọng là 66,3%. Còn với mục đích kinh doanh BĐS thì là hơn 786.000 tỷ đồng chiếm 33,7%.

Về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có sự thắt chặt

Sau sự cố về thị trường thì trái phiếu đang bị thắt chặt. Đáng kể đến chính là hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp BĐS trong quý II đang đà suy giảm khi mà số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt giảm đến tận 63% so với quý I, tức là tương ứng với giá trị gần 8.600 tỷ đồng và giảm đến mức là 79% so với quý trước.

Về thuế BĐS

Theo Thống kế của Tổng cục Thuế cho thấy là tính chung cả nước năm 2021 số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS đạt là 21.000 tỷ đồng tăng khoảng 30% so với năm 2020.

Thuế bất động sản cũng là một trong những tác động lớn

Vào năm 2022 thì kết quả thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS những tháng đầu năm đạt độ 16,6 nghìn tỷ đồng tăng 73% so với cùng kỳ năm 2021. Theo như thống kê thì giá BĐS ở một số phân khúc và những khu vực nhất định hiện đang cao gấp 20 đến 25 lần thu nhập của mỗi người.

Từ những thông tin trên cho thấy lượng quan tâm giao dịch mua bán BĐS đang có dấu hiệu bị chững lại, đôi khi xuất hiện “sóng” nhẹ tại một số khu vực ở đường vành đai hay những khu vực có dự án quy hoạch.

Còn đối với góc độ doanh nghiệp thì các chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với những khó khăn liên quan đến việc thu xếp nguồn vốn và huy động nguồn lực để phát triển dự án. Và như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến tiến độ triển khai, bị bỏ lỡ mất những cơ hội thị trường và buộc phải tiếp cận với những kênh huy động khác trên thị trường với vốn chi phí cao hơn và như thế cũng gây nên rủi ro cao hơn cho doanh nghiệp.

Những cái nhìn lạc quan về thị trường BĐS

Nhìn theo góc độ tổng quan và cái nhìn lạc quan thì vào nửa cuối năm 2022 thị trường BĐS sẽ có những thay đổi nhất định

Căn hộ tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra nhận định: “Bất động sản căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào thời kỳ tăng giá và hình thành các mặt bằng giá mới, trong khi đó thì nguồn cung chưa đáp ứng kịp thời với nhu cầu của thị trường và nhất là đối với xu hướng đô thị hoá như bây giờ.

Căn hộ đang có sự thiết lập mới

Theo thống kế từ các văn phòng môi giới nhà đất cũng cho thấy được lượng người hỏi thuê nhà, thuê phòng tại những khu vực chung cư tăng vọt. Với nhu cầu tăng cao như thế những hợp đồng thuê nhà trước đó đã đều được ký với mức giá tăng tới 10%.

VARS dự báo trong thời gian tới, các dự án sắp ra mắt tại 2 Thành phố lớn sẽ nằm ở các quận, huyện cách xa trung tâm thành phố, nơi mà có quỹ đất vô cùng dồi dào. Và bên cạnh đó hệ thống cơ sở hạ tầng tại các đô thị sẽ phát triển mạnh và đây cũng là một trong những yếu tố để đẩy mạnh bằng giá các dự án lên cao.

Bất động sản công nghiệp nhiều “cửa sáng”

Hà Nội hiện đang có tổng diện tích đất nông nghiệp là ở mức 1.800 ha. Giữ ổn định so với quý trước nhưng tăng 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái là lên 89%.

Điểm sáng trong bất động sản công nghiệp

Theo như dự báo của CBRE (Công ty kinh doanh bất động sản lớn nhất thế giới), năm 2022 và 2023 nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm 7.000 ha cho 2 thị trường. Và những tỉnh cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 20 – 30% nguồn cung miền Nam và miền Bắc.

Những tỉnh công nghiệp cấp 2 của miền Bắc và đặc biệt là Quảng Ninh đang phát triển nhanh chóng nhờ vào một phần là sự cải thiện hạ mạnh về hạ tầng giao thông.

Với nguồn cung mới trong 2 năm tiếp theo thì mức giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng khoảng 4% mỗi năm.

Phân khúc nào sẽ trỗi dậy mạnh mẽ cho nửa cuối năm 2022?

Theo như dự báo của DKRA Vietnam thì nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền dịp cuối năm không có gì thay đổi nhiều và duy trì ở mức độ ổn định.. Giá mặt bằng đất nền sẽ được duy trì ở mức độ ổn định.

Phân khúc đất nền đang không có gì thay đổi

Còn đối với căn hộ thì nguồn cung ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể bị giảm, còn Bình Dương sẽ duy trì ở mức 3,000 đến 4,000 căn, các tỉnh thành khác sẽ có sự khan hiếm với nguồn cung mới. 

Về sức cầu và cũng như là thanh khoản của thị trường có thể tiếp tục sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu như tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản của các ngân hàng chưa thể tháo gỡ kịp thời.

Với phân khúc căn hộ hạng A đang duy trì là vị trí chủ đạo, dẫn dắt những nguồn cung mới cho thị trường. Bên cạnh đó với áp lực của chi phí và nhát là đối với chi phí nguyên vật liệu thì mặt bằng giá bán sơ cấp có thể sẽ tăng và thứ cấp sẽ không có nhiều biến đổi.

Căn hộ hạng A đang ở vị trí chủ đạo

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự sẽ có sự tăng nhẹ so với đầu năm, dự báo là khoảng 4,000 đến 5,000 căn. Mặt bằng giá sơ cấp sẽ có xu hướng là tăng do áp lực chi phí đầu vào và vấn đề lạm phát.

Nhà phố, biệt thự có khả năng tăng nhẹ

Với bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ tăng hơn so với 6 tháng đầu năm, sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2,000 đến 2,500 căn hộ và sẽ tập trung nhiều ở Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Bình. Và về nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố hay shophouse trong những tháng cuối năm cũng sẽ duy trì ở mức độ ổn định, không có nhiều thay đổi.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang có xu hướng tăng

Nhìn chung, sức cầu của thị trường có thể sẽ tăng nhẹ, chủ yếu sẽ tập trung vào phân khúc nhà phố hoặc shophouse nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng và sẽ tập trung vào những dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín. Các dự án ở khu nghỉ dưỡng phức hợp, đảm bảo với đầy đủ tiện nghi và có vị trí đẹp, tốt sẽ nhận được những sự quan tâm nhiều của khách hàng.

Trên đây là những thông tin về xu hướng thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 mà Bsg Land mang đến cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường bất động sản. Nếu có câu hỏi, thắc mắc về việc đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0948.501.881 hoặc hòm thư điện tử bsglandvn@gmail.com để được phục vụ một cách nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

0989.539.666